Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200

-Alô, anh Thái A/C máy lạnh phải không? Anh tới coi giùm chút, ba ngày rồi không có máy lạnh, nóng quá là nóng. Ớ mà quên hỏi, anh có free estimate định bịnh miễn phí không?

Cái kiểu này là khó cho thằng tui rồi, cả tuần nay toàn gặp thứ gì đâu không, tốn tiền xăng, tốn công loay hoay dò bịnh, mà xui ơi là xui, đều là bịnh nặng không hà. Cho giá xong, vợ thì nói để hỏi chồng, chồng thì nói để hỏi vợ, sẽ gọi lại sau. Đành chạy xe không về nhà. Nay lại gặp ông nội này cũng hỏi câu đó, nói không không được, nói không thì người ta gọi người khác. Lạy trời cái này không bị nặng, cho thằng em kiếm được chút cháo em ăn!

-Free estimate anh ơi! Anh cho địa chỉ tui tới. Northwest hay Southwest?

Lạy trời cho Northwest cho thằng con nhờ, xăng lúc này mắc quá, bình xăng cũng sắp cạn tới nơi rồi !

-Northwest. Gần hãng Toshiba, anh tới được không?

-Được quá đi chớ, cho địa chỉ đi. Hú hồn hú vía, cũng ở gần nhà, chạy 15 phút là tới nơi, chỉ còn coi bị như thế nào nữa là êm, ba ngày rồi không có máy lạnh, cái câu này nghe ghê ghê đây, không biết chuyện gì, thôi cứ tới coi rồi biết. Thằng ta đây đâu có cái nào chịu thua, ngoại trừ vé số lotto, thua dầm thua dề từ khi mở hàng tới giờ, giá chót 3 con 5 đồng mà cũng chẳng trúng được lần nào!

10020, 10024, đây rồi 10028, cái nhà coi cũng được chán, còn mới toanh, một tầng, chắc chắn máy còn mới, chắc không đến nỗi nào đâu.

-Kiếm nhà dễ không, tới lẹ quá ha.

Ông chủ nhà ở trần trùng trục, chỉ độc cái quần xà lỏn, mồ hôi nhễ nhại ra mở cửa. Ơ ! Mà cái giọng này không chạy đi đâu được, nhưng để phòng hờ mấy lần trước bị hố, cứ bỏ thêm vào cho chắc ăn.

-Nhà cũng ở gần đây, anh dân Bình Định hay Phú Yên phải không ?

-Bình Định. Anh cũng dân Bình Định?

-Ừa, Bình Định. Để vô coi thử bị gì. Cái thermostat điều chỉnh nhiệt độ ở đâu? À đằng kia...

Trong phòng khách, đồ đạc bày biện đẹp đẻ ngăn nắp, tay này cũng có khiếu thẩm mỹ đây, hai cái quạt trần chạy vù vù, dưới đất còn kê thêm bốn cái quạt nhỏ mở hết ga, tất cả cùng chỉa về hướng bàn computer có con bé con con chủ nhà đang ngồi. Tay này đúng là cưng con trời thần luôn!

-Fan ON mà máy im ru ba rù không cục cựa nhúc nhích gì hết trơn hết trọi. Tui phải leo lên trên rầm coi. Anh Bình Định ở đâu?

-Ngay tại Qui Nhơn, đường Trần Cao Vân. Cái thang ở chỗ này, còn anh?

-Cũng Qui Nhơn, đường Hai Bà Trưng.

Lên trên rầm mới thấy kinh người, nhà không máy lạnh ba ngày trời, dưới nhà đã nóng lên trên này còn nóng hơn. Bên dưới đẹp đẻ bao nhiêu thì trên này ngược lại, giống như một viện bảo tàng lạc soong, đồ đạc để lềnh khênh, dò dẫm uốn éo mới kiếm được chỗ để mà đặt chân.

-Toàn là đồ kỷ niệm của bà xã không hà. Cứ tính bỏ bớt cho gọn mà bả không chịu.

-Trên này nóng lắm.Anh cứ ở dưới đi lên theo trên này làm gì .

-Lên coi phụ với anh một tay với lại nói chuyện chơi cho vui.

Ông nội này ba xạo đây, phụ với nói chuyện cái con khỉ. Mấy ông cứ hay sợ thợ giở trò, sửa chỗ này táy máy chỗ khác. Ơ ! Mà họ cũng có lý, đâu phải ai cũng như mình. Muốn theo thì theo, coi thử ông chịu nóng được bao lâu đây.

Coi nào, thử hai dây này trước, 120 Volt , điện đuốc đầy đủ. Xong một tên, giờ tới tên transformer này, coi R thử sao...

-Anh ở Hai Bà Trưng khúc nào, qua bên này lâu chưa, còn ai ở Việt Nam không?

-Hai Bà Trưng, Võ Tánh tức Lê Hồng Phong bây giờ, còn bà già ở Qui Nhơn, năm nào cũng phải bay về thăm. Khi còn khỏe mạnh đi đứng được thì ít về, lúc già yếu, nằm một chỗ thì về thường xuyên. Chỉ có ngồi bên cạnh mà nhìn chứ có nói năng gì được đâu. Còn anh?

Đây rồi! Chính thị hắn, cái cục này tiêu tùng! Vậy là êm ! Chỉ còn thay cái mới vô là xong! Khỏe re như bò kéo xe!

-Tui ở gần chùa, ngay góc Tăng Bạt Hổ, ông bà già mất hết rồi, chỉ còn ông anh đầu ở bển. Anh kiếm ra rồi hả! Bị sao vậy? Hai Bà Trưng Võ Tánh, phải cái nhà...

-Cục này bị cháy , thay cái mới vô là máy sẽ chạy phon phon..

-Lâu quá tui vẫn chưa về lại Qui Nhơn, cứ mong hãng nó đuổi để về thăm nhà một chuyến mà chưa được, quậy cách mấy nó vẫn cứ giữ lại. Qui Nhơn lúc này có gì lạ không anh?

-Khác lạ nhiều lắm, mới có cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, trong dân gian mạng có câu rằng :

Chưa đi chưa biết Qui Nhơn
Đi rồi mới biết chỉ hơn cái cầu
Cái cầu không lớn nhưng ngầu
Chạy qua chạy lại giải sầu bà con

Về lại Qui Nhơn hỏi mọi người nên đi đâu chơi, ai ai cũng khuyên nên đi cầu ! Công nhận ngầu thiệt!

-Còn hơn ở đây. "Chưa đi chưa biết Hiu Tơn, Đi rồi mới biết nóng hơn cái lò!". Anh được mấy cháu rồi?

-Cháu lớn còn chưa có làm gì có cháu nhỏ. Nhưng mà phiền lắm anh ơi, "Con là nợ, vợ là oan gia, cha mẹ vợ là hai con khỉ già, em vợ là tiên nga", mình chỉ thích em vợ, kẹt một cái muốn có em vợ thì phải lấy vợ, đang phân vân không biết tính sao ,thành thử tới giờ vẫn còn mình ên, phòng không bóng chiếc!

FAN ON, OK Ê KÔ, chạy tốt nghe rù rù, cho qua AUTO , cho thằng này qua COOL , kéo cần chỉnh nhiệt độ xuống 75 coi sao . Rồi, chạy rồi! Tiếng ga bơm qua ống nghe đẹp làm sao, tay rờ thấy mát lạnh. Ít nhứt cũng phải vậy chứ, cả tuần xúi quẩy, không vô được mối nào. Cú này là ăn chắc!

-Xong, chay rồi! Để nó chạy một lúc, từ từ mới mát cả nhà được, không mát liền ngay được đâu.

-Anh..ơ..Ông ở cái nhà ngay góc Võ Tánh Hai Bà Trưng, hồi đó bán phở phải hông?

-Ờ đúng rồi! Sao biết? Mà cái mặt ông sao thấy..

-Thái phải không? Nãy giờ tui cứ ngờ ngợ! Đúng hông?Thái... Thái Giám phải không?

-Đúng rồi, ông là...

-Cao đây! Hèn gì tới giờ vẫn còn giám, cứ lo phục dịch cung phụng mấy nường công chúa phi tần mỹ nữ thành thử ốm nhom ốm nhách ai mà nhận ra cho được!

-Còn ông nhờ Cao Hổ Cốt nên thấy tròn trịa phát tướng ra. Đúng là quả đất tròn! Hồi xưa tính kiếm ông xin tí huyết mà không còn dịp, đâu ngờ gặp nhau bên này. Hồi đó ông dụ dỗ tui đào hồ nuôi tôm, làm bay mất chiếc Honda Dream , chỉ đem về đâu được ba rỗ tôm bịnh. Giờ này mỗi lần ăn tôm tao vẫn còn rờn rợn da gà!

-Còn đi làm chỗ nào nữa không, thôi dẹp hết đi, ở lại nhậu với tao, nhà tao thiếu gì thì thiếu chứ bia rượu thì ê hề , lại đây, lại đây , muốn uống gì : Heineken ,Corona, Budweiser, Miller Lite, Tiger, San Miguel, 333, Bia Saigon hay Lowen cho quên lâu.

Hai thằng tay bắt mặt mừng, mấy chục năm giờ mới gặp lại, ôi thôi đủ thứ chuyện để kể, chuyện trường xưa lớp cũ, bạn bè đứa còn đứa mất, chuyện Lê Thành Tuấn với ba bài Hòn Vọng Phu bất hủ và bài học Yoga vỡ lòng, chuyện Trần Minh Tịnh với bài quyền Ngọc Trản,... Chuyện trò rôm rôm rả rả. Đứa con gái nhỏ của hắn đang ngồi trước computer, lắng tai nghe lóm, tay hí hoáy viết , tay tra từ điển , chắc là đang tra những từ lạ tai mà ba và ông bạn học cũ đang nói chuyện. Điệu này là khổ cho hắn rồi, thế nào cũng bị hỏi, mấy từ này trong từ điển làm gì có, mà có giải thích cũng không hiểu nỗi. Chỉ có đám bạn bè cùng lớp là hiểu mà thôi, người ngoài nghe qua là lắc đầu, chịu!

Ngày hôm đó thằng tui không kiếm được một đồng xu cắc bạc nào, chả lẽ lấy tiền bạn bè. " Tiền là chuyện nhỏ, bạn bè mới là chuyện lớn, tiền có thể kiếm được, bạn bè xưa cũ đâu dễ kiếm ra ngay !" .

Từ đó về sau, hễ trong nhà có vấn đề trục trặc hư hỏng gì, là hắn đều bốc điện thoại gọi thằng tui. Bù lại, khi nào thèm bia là thằng tui phóng tới nhà hắn, khỏi tốn tiền mà còn được bonus khuyến mãi đồ nhắm thả dàn, hai thằng lại tiếp tục lật album, kể đi kể lại chuyện ngày xữa ngày xưa ta bé ta ngu...

Không hiểu sao cứ mỗi lần hai thằng gặp nhau, vừa uống bia vừa khề khà chuyện cũ, tới lúc đầu óc hơi lâng lâng, là thằng tui lại cứ chỉ ước ao mong sao sẽ gặp lại thêm vài ba tên bạn học nữa : " Một tên làm chủ chung cư, một tên làm chủ tiệm ăn, một tên làm chủ tiệm sửa xe, cọng thêm một tên làm chủ ngân hàng, và nhất là phải có một tên có phòng mạch bác sĩ " là cuộc đời thằng tui bảo đảm nhất định sẽ an toàn trên xa lộ!


PS: Bạn bè nào từ lớp Đệ Thất C cho tới 10B3, 11B3 và 12A4 nằm trong diện kể trên, làm ơn gởi gấp email cho thằng tui, cho biết tên họ, số phone điện thoại, địa chỉ và nhớ kèm attachment photocopy bản sao DBA giấy đăng ký kinh doanh có notary công chứng khuôn dấu đỏ đang hoàng, càng sớm càng tốt ASAP.


Lan Mai
HiuTơn, tháng mười một năm hai nghìn linh chín

    

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất