BỨC VẼ TRUYỀN THẦN

Họa sĩ Sinh bay đến New York để đón giao thừa 2007. Time Square người đông như kiến khó chen chân, Sinh đi ngược lại, tìm được một chỗ tối, thưa người nhưng vẫn thấy rõ quả cầu đang nhấp nháy, liên tục đổi màu ánh sáng. Khi mắt vừa đủ quen với bóng tối, Sinh chú ý ngay đến hai người đàn bà phục sức thật kỳ lạ đang đứng cách mình khoảng hơn 3 feet. Chàng tiến lại gần hơn, kinh ngạc nhận ra rằng hai người đàn bà này trông rất quen với mình. Trí óc Sinh quay mòng mòng một hồi, rồi chàng a lên một tiếng, lập tức nghiêng người thật trịnh trọng chào:

- Thật muôn vàn hân hạnh được gặp gỡ nhị vị nương tử nơi đây.

- Chúng tôi đã đươc quen chàng ư?

- Ô! Thế gian này vang dội thanh danh hai vị phu nhân.Một người với nụ cười thật đằm thắm và vô cùng bí ẩn cũng như bao huyền thoại phủ quanh. Một người thật quý phái với đôi môi hé mở, sáng rực như ráng trời trong chiếc áo vàng kiêu sa lộng lẫy. Ai mà không muôn vàn ngưỡng mộ.

Bàn tay tháp bút của phu nhân có dáng đẫy đà, khẽ khàng nâng tấm voan đen qua khỏi trán, tỏ rõ đôi mắt thăm thẳm, nụ cười bí ẩn ấy hơi giãn ra một tí:

- Xin cảm ơn lời khen tặng của chàng. Năm nay là sinh nhật của chúng tôi nên mới họp nhau tính đi du xuân một chuyến(*). Nhân gặp chàng là người Á đông, nếu không ngại, xin phiền chàng dẫn đường viếng thăm Tứ đại mỹ nhân của Trung quốc?

- Thưa nương tử, tại hạ vốn người xứ Việt nên đường đi nước bước của xứ Trung hoa thật là lạ lẫm. Tuy nhiên để khỏi phụ lòng, tại hạ xin trang trọng giới thiệu với nhị vị nương tử một Đệ nhất mỹ nhân cuả đất Việt nhuần nhuyễn cầm kỳ thi họa.

Sinh đưa hai nàng về Việt Nam, đi suốt từ nam ta bắc tìm kiếm mà vẫn không gặp Vương Thúy Kiều. Có người bảo rằng nàng đã sang Tàu, tu trong một cái am nào đó ven sông Tiền Đường. Sinh mời hai nàng về aparment cuả mình ở California, khẩn khoản xin hai nàng làm mẫu cho mình vẽ.

Người quản lý chung cư lâu không thấy Sinh ra vào, đâm ngờ, mở cửa xem xét, thấy Sinh ngồi chết cứng trước giá vẽ, đầu bút lông còn dính vào nét cuối của chữ ký. Trên giá vẽ là bức tranh chân dung người đàn bà mà nếu nhìn từ trái là Mona Lisa, nhìn từ phải là Adele Bloch-Bauer và nhìn thẳng là Thúy Kiều.

(*) Bức Mona Lisa, Leonardo Da Vinci hoàn thành năm 1507, bức Adele Bloch-Bauer I, Gustav Klimt vẽ xong năm 1907.


CẦU VỒNG ĐEN

Vào một buổi sáng cư dân chung quanh cột cờ cầu vồng ở quận Castro thành phố San Francisco và khách qua lại đều rất ngạc nhiên và cùng chăm chú nhìn lên đám sương mù nhỏ nhưng đậm đặc đến nỗi không ai có thể thấy được lá cờ. Có người cho rằng đó không phải là sương mù mà là một nùi tóc to, dày của những lesbian cắt bỏ, nên nó mới có thể che đựợc ánh mặt trời đã lên khá cao. Mọi việc đều ngưng đọng. Mọi người như nín thở theo dõi, chờ đợi điều gì đó sẽ xảy ra..

Đúng 12 giờ trưa thì việc lạ xảy ra thật. Vùng sương mù đó bỗng thoắt dài ra trở thành một cầu vồng đen nằm song song với cầu Golden Gate.


CON CHIM CỦA BÁC SĨ TOM

Tom là một bác sĩ nổi danh về khoa thẩm mỹ, nhiều tiền, ăn chơi xả láng. Đến vận xui, ông ta bị kiện, mất giấy phép hành nghề. Vợ ly dị. Chán nản, không còn thiết đến chuyện gì nữa, Bác sĩ Tom lái chiếc xe Toyota cũ ngao du khắp các tiểu bang. Một hôm tình cờ ghé vào một tiệm bán đồ cũ, ông ta mua được một con chim giả, xập xòe cánh đang hót trong lồng.

Tay thợ nào đó làm con chim này quả là bậc thầy. Mình con chim làm bằng bông gòn, bộ lông hoàn toàn dùng bằng lông thật của một con chim két, mỏ và chân làm bằng cao su cứng, sơn phết giống như thật. Mỗi lần nghe tiếng vỗ tay, con chim đập cánh, xoay vòng tròn trên cái trụ giữa lồng, cái cổ rướn cao lên , cất giọng hót. Tay thợ này quả là rất công phu đã lựa được giọng hót thảnh thót của một con họa mi nào đó hót đủ bát âm để thu vào băng trong bụng chim, nên làm cho Bác sĩ Tom, vốn cũng rất rành và yêu thích âm nhạc, mê mẩn với con chim này. Thêm một đặc biệt nữa là khi hót com chim cứ cong cớn cái đít của nó một cách rất ấn tượng làm cho ông ta liên tưởng đến những nàng vũ nữ khỏa thân.

Từ giờ Bác sĩ Tom có thêm bạn đồng hành trên những quãng đường dài mờ mịt. Ông ta nói chuyện với nó, tâm sự với nó bất kỳ lúc nào. Có lần cao hứng ông gõ tay lên thùng xe, con chim bật hót, ông ta vui mừng vô kể. À, thì ra đâu cứ phải vỗ tay con chim mới hót.

Hôm đi qua một thành phố có nhiều bạn thân quen, Bác sĩ Tom liền ghé lại, tập họp bạn bè nhậu chơi, giữa tiệc ông ta ra xe, mang con chim vào khoe với bạn bè. Mọi người đều tấm tắc khen con chim đẹp quá, hót hay quá, giống như thật. Hứng chí, Bác sĩ Tom nói, nó thật đó, không tin để tôi bắt ra cho các bạn xem. Nói xong, ông ta mở cửa lồng, định đưa tay vào, bất ngờ com chim vụt chớp ra ngoài, tung cánh bay đi mất dạng.


CON ONG HÚT MẬT

Một chú ong mình mẩy chân tay dính đầy phấn hoa vàng bay vo ve quanh một nụ hoa cái thật yêu kiều hấp dẫn nhưng không tài nào chọc vô được cái cội nguồn óng ánh lềnh làng sinh khí của nàng được. Chàng ta liền giở cái giọng điệu Bùi Giáng để ve vãn:

- Dạ thưa nương tử, sao nàng không cho tại hạ được uống cái nước liên tồn bất tuyệt ấy?

Vốn là một cô gái quê mùa không có văn hay chữ tốt nhưng cũng thích thói trăng hoa nên nàng cố che làn gió, nẩy nẩy người lên, cất giọng ồm ồm:

- Hứ, tại gió chứ bộ tại tui đâu, hồi sáng giờ tui cho mấy chàng bướm tha hồ đấy.

Chú ong nghe mừng húm hối hả bảo nàng hoa cố dạng người ra, rồi lấy hết sức mình lao thẳng vào khe Nước Nhược, run rẩy, đê mê với mật ngọt tinh mơ không còn biết trời trăng mây nước.

Người làm vườn đi qua đưa tay chộp lấy đôi cánh ong ngất ngây quên đập, vất mạnh ong xuống đất rồi lấy chân gí nát, miệng lẩm bẩm:

- Tiên sư mấy con ong làm nát hết cánh hoa.


ĐÁNH LỘN

Chiều hôm qua tôi và hình hài tôi lại xảy ra một vài điều không hợp nhau. Điều đó không hề gì cho lắm, bỡi cũng như nhiều lần khác, tự chúng điều chỉnh nhau, rồi chẳng có gì. Thế nhưng cho đến tối khuya chúng lại hầm hầm ngồi chổi dậy nhìn chòng chọc vaò nhau rồi cãi cọ nhau ỏm tỏi. Mày là thằng xạo ke, lừa bịp Không, tao là ngưòi hy sinh.

Mày không dám nhìn nhận sự thật. Số mệnh tao như vậy. Nè, tao đục vô mặt mày thử xem mày có đổ thừa cho số mệnh nữa không, đồ hèn. Vậy là tụi nó đánh nhau ầm ầm, đến chết.

FIGHT

translated by Lưu Diệu Vân (damau.org)

Yesterday's evening, my physical body and I had some disagreements. It's really nothing, because just like other times, they re-adjusted themselves accordingly, and everything would be fine again. But then again at night, they furiously got up, stared fixedly at each other and began to quarrel loudly. You are such a liar, a swindler. No, I always sacrifice myself.

You don't dare look at the truth. My destiny is like this. Damn it, I am going to punch your face, see if you can still blame destiny. What a chicken! And they continued to fight until death.


Đặng Phú Phong